Lễ Cầu An năm Giáp Ngọ tại Chùa Tản Viên với giá rét, sương mù

Thứ hai - 17/02/2014 11:18 - Đã xem: 2448

Lễ Cầu An năm Giáp Ngọ tại Chùa Tản Viên với giá rét, sương mù

Ngày 16 tháng 02 năm 2014 ( tức ngày 17 tháng Giêng năm Giáp Ngọ ), mặc dù thời tiết giá rét ngoài trời với 5 độ cùng với những đợt sương mù lạnh buốt nhưng gần 4 nghìn Phật tử cùng bà con thập phương đã không quản ngại khó khăn về thời tiết và đường đèo núi dốc hành hương về Chùa Tản Viên - ngọn núi tổ Ba Vì của Đất Việt Lễ Phật, Chúc Tết, Nghe Pháp, Tụng Kinh Niệm Phật... Theo quan niệm của nhà Phật, ý nghĩa của lễ Cầu an là nhằm mục đích sám hối tội lỗi, dứt trừ nghiệp chướng, tránh mọi bệnh tật, tai họa và nghiệp báo, để được thân tâm an lạc, phước huệ trang nghiêm, đạo tâm kiên cố, Bồ đề tâm tăng trưởng, nguyện cầu cho đất nước phồn thịnh, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
      Giữa núi rừng hùng vĩ, linh thiêng của dãy Ba Vì - nơi thờ Đức Thánh Tản, ngôi Chùa Tản Viên tọa lạc với mái ngói xanh hòa lẫn màu lá rừng. Và trong không gian đầy mùi hương trầm phảng phất, sắc màu rực rỡ của hoa sen, hoa đào, hoa mai, hoa cúc... vị tinh khiết của những mâm ngũ quả, dáng vẻ uy nghi của những bức tượng phật sơn son thếp vàng, cùng tiếng ngân vang của chuông chùa, tất cả như hòa quyện với mây trời, cỏ cây, dòng suối, muôn vật tạo nên một bức tranh huyền ảo, linh thiêng. Đầu năm đi lễ chùa, ngoài sự thỏa nguyện tâm linh sau bao nhiêu ngày lao động vất vả, quanh quẩn trong làng, trong phố, nay được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh vật mơn mởn Xuân tươi, vươn lên náo nức, những tấm áo màu sắc tươi rói, những khuôn mặt, nụ cười rạng rỡ, hòa đồng, thân thiện cùng nhau trẩy hội đầu năm. Tất cả tràn trề sức Xuân, tràn đầy niềm tin và hi vọng vào tương lai.
     Với niềm hân hoan ấy trên những bước chân tới Chùa Lễ Phật thật đáng quý. Tại buổi Lễ ĐĐ Thích Đạo Thịnh đã gửi lời chúc tới Quý liên hữu đồng tu, quý Phật tử, bà con cùng gia đình thân quyến thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường, Phật Đạo viên thành. Đồng thời, thông qua bài Pháp thoại đầy viên mãn Đại Đức đã chỉ rõ cho chúng ta hiểu được về "Ý nghĩa của Lễ Cầu An đầu năm mới trong Đạo Phật" khác với tín ngưỡng Dâng sao giải hạn trong dân gian. 
      Để thân tâm thường "An" thì chúng ta cần phải tu dưỡng, rèn luyện. Biết bỏ ác làm lành, lánh dữ hành thiện, biết đâu là thiện, đâu là ác, đâu là điều mang lại niềm hạnh phúc, thanh thản cho mình. Hiểu rõ bản chất của những sự việc diễn ra để ta không bị nó "cuốn" theo, bị nó chi phối thoát khỏi sự ràng buộc, bất an ấy. Và rồi việc "Cầu" của chúng ta dần linh ứng. Bởi đó chính là chúng ta đang trồng các nhân lành chờ ngày hái trái ngọt. Và đó cũng chính là điều mà Đức Phật đã dạy chúng ta gần 3 nghìn năm nay. Nhưng bởi nghiệp quả, bởi mê lầm, bởi thiếu duyên mà ta chưa biết. Hôm nay, ngày đầu Xuân chúng ta được gặp Chư Tăng giảng giải cho biết, cho hiểu thì chúng ta hãy nhất nhất cố gắng hành theo cùng nhau vun đắp ươm mầm bằng tâm thành - thiện, rồi hàng ngày chúng ta sẽ nhìn thấy sự tốt tươi của "cây" ta trồng, được hưởng trái thơm trái ngọt, và trong tâm chúng ta thường an lạc lúc nào không hay. Không những thế, lời nói thiện hàng ngày, việc làm thiện hàng ngày, hành động thiện hàng ngày của chúng ta còn được con trẻ ghi nhớ khắc sâu noi theo. Thật tốt biết bao.
     Trong niềm hoan hỷ của đại chúng sau thời Pháp thoại, Chư Tăng hướng dẫn cho bà con, Phật tử vào nghi thức Thượng Cúng Ngọ Trung Phong trong không khí trang nghiêm. Ngay trong Niệm Phật Đường có những đợt sương mù lùa vào càng làm tăng thêm cái giá lạnh, thế nhưng đông đảo Phật tử vân tập ngoài sân Pháp Hội ngày một đông; tiếng Tụng Kinh Niệm Phật cùng hòa đã làm nóng ấm cả núi rừng nơi đây. 
     Sau bữa cơm chay và giờ nghỉ trưa, 14h Chư Tăng và đại chúng vào thời khóa Tụng Niệm Thỉnh Phật, Thánh...chứng minh lời nguyện cầu cho một năm mới gia đình an lành hạnh phúc, chúng sinh an lạc, Phật Pháp hưng long. 


Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:


 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây