Các món ăn chay từ mít

Thứ bảy - 14/06/2014 06:51 - Đã xem: 5551

Các món ăn chay từ mít

Cây mít là một hình ảnh thân quen với người dân Việt, nhất là ở thôn quê nhà nào cũng thường trồng một vài cây mít ở vòm sân trước, khoảng sân sau, hiên nhà, góc bếp... bởi mít dễ trồng, cho bóng mát và cho nhiều trái. Nhà nào có mít chín thường bổ ra chia đều khắp xóm, vì thế các giống mít ngon thường được nhân rộng từ nhà này đi nhà khác. Mít lại có nhiều giống: mít ướt, mít ráo, mít dừa, mít nghệ, mít tố nữ, gần đây có thêm mít Mã Lai... Mít chín loại nào cũng cho mùi thơm quyến rũ nhưng vị có khác: mít ướt nhão thịt mà ngọt lịm, mít dừa mọng nước ngọt như mật, mít nghệ vàng ruộm, giòn giòn... Ở thành phố không trồng được mít nhưng mít cũng dễ mua, giá lại rẻ, có thể chế biến được nhiều món ăn thường ngày, đặc biệt là các món chay.
Mít có thể chế biến rất nhiều món chay ngon, như là canh, gỏi, mít kho…
I. Xơ mít xào

 

 

 

Nguyên liệu: Xơ mít dừa hoặc mít nghệ chín: 500g. Sả, ớt băm nhuyễn (khoảng 1.000 đồng) dầu ăn, đường, muối, ngò gai (vắt lá xắt nhuyễn).

Cách chế biến: Xơ mít xé nhỏ hoặc băm nhuyễn tuỳ thích. Phi xả ớt với dầu ăn, cho xơ mít vào đảo đều, nêm nếm muối đường cho vừa ăn, bày ra đĩa, rắc lá ngò gai lên trên. Ăn với cơm nóng.

II. Lõi mít muối xả ớt

 

 
Nguyên liệu: Lõi mít ướt, mít nghệ hoặc mít dừa chín 500g. Sả ớt băm nhuyễn (1000 đồng), muối, bột cà ri hoặc bột nghệ (1 gói), dầu ăn

 

Cách chế biến: Cùi mít rửa sạch luộc chín, dùng đũa xăm thử thấy mềm là được. Vớt ra, xả nước lạnh, vắt ráo, dùng dao to bản và thớt ép cùi mít thành miếng mỏng rồi tẩm đều hỗn hợp muối, sả ớt băm nhuyễn và bột cà ri. Ướp khoảng nửa tiếng cho thấm gia vị rồi đem chiên vàng hai mặt.

III. Gỏi mít

 

 
Nguyên liệu: Mít non 500g; Chanh 1 quả. Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc mè rang 50g. Đường, muối, tiêu, ớt, ngò gai, húng lủi

 

Cách chế biến:

- Mít luộc xong rửa qua nước lạnh để ráo, xé sợi.

- Chanh vắt nước, thêm đường, muối, tiêu sao cho có vị chua ngọt, hơi mặn. Trộn đều hỗn hợp này với mít đã xé nhuyễn, bày ra đĩa, rắc lên trên ngò gai xắt nhuyễn, vài lát ớt vào đậu phộng hoặc mè. Ăn kèm bánh đa mè nướng và nước tương chua ngọt.

IV. Mít kho

 

 
Nguyên liệu: Mít non 300g, đường, muối, nước tương, dầu ăn

 

Cách chế biến:

- Mít non chưa cứng hột xắt miếng hình cánh quạt, dày khoảng 1-2 cm, rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước rồi đem chiên vàng hai mặt, gắp ra để miếng.

- Phần dầu trong chảo cho vào một ít xì dầu, muối, đường và chút nước sôi, đun già lửa, nêm nếm lại cho vừa.

- Xếp mít vào nồi, kho nhỏ lửa với hỗn hợp trên, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã ngả màu vàng sậm hơn, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa. Ăn mít kho với cơm nóng.

V. Canh mít

 

 
Nguyên liệu:Mít non 500g. Đậu phộng rang giã giập 50g. Dầu mè, đường, muối, ngò gai (vài lá)

 

Cách chế biến:

- Lựa mít non chưa cứng hột, xắt miếng hình cánh quạt, dày mỏng tuỳ thích, luộc chín với chút muối. Mít chín tới, trụng qua nước lạnh cho bớt nhựa, để ráo.

- Cho dầu mè vào nồi, phi với ngò gai và chút xì dầu cho thơm. Cho mít luộc vào, nêm nếm muối đường, xóc đều để mít thấm gia vị, xong cho nước vào xăm xắp, chờ nước sôi nêm nếm lại lần nữa vừa ăn.

- Múc ra tô, rắc ngò gai xắt nhuyễn và đậu phộng lên trên. Ăn với cơm nóng.

VI. Xơ mít kho váng đậu ( đậu hũ )

DSC_1149

Món này do một Sư Cô thực hiện. Ai biết cách kho nước dừa thì sẽ biết làm món này. Nào giờ nghe nói mít non kho chứ ai đâu có ngờ xơ mít mà cũng trở thành một món chay ngon lành. Vậy thì mỗi lần ăn mít mình sẽ không còn bỏ vỏ kiểu “vắt chanh bỏ vỏ” nữa Smile.

Nguyên liệu

Đậu hũ, cắt làm tư chiên vàng cho vô nồi

Mít cắt cùi để dành kho, gỡ hết múi ăn, lấy hột, gọt vỏ bỏ gai, cắt thành miếng lớn cỡ đậu hũ

DSC_1140

Soda nước dừa nếu được dừa xiêm thì tốt lắm

Muối

Tiêu

Ớt nếu thích

Cách làm

1. Chiên xơ mít, vỏ mít, cùi mít cho vàng

DSC_1142

2. Trong khi chờ chiên xơ mít, mình gọt vỏ hột mít, cho vô nồi đậu hũ

DSC_1143

3. Khi xơ mít vàng, gắp ra cùng nồi

DSC_1144

4. Chế soda nưóc dừa vào cho ngập nồi

DSC_1146

5. Nêm muối (hỏi bao nhiêu muối thì Sư Cô nói trút vô đại nên không biết là bao nhiêu Smile)

6. Kho lửa nhỏ khoàng 3 tiếng cho nước rút vào đậu hũ và mít

7. Nêm tiêu và ớt

8. Món này ăn với dưa giá hay dưa cải thì hết ý luôn.

Sưu tập - Diệu Âm


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây