Ý NGHĨA VÀ CÁC CÁCH CÚNG DÀNG TAM BẢO

Thứ sáu - 19/02/2021 09:33 - Đã xem: 6610
.
Khi đi chùa lễ Phật ta hay nghe các Phật tử nói về cúng dàng Tam Bảo. Vậy cúng dàng Tam Bảo là gì? Tại sao nên cúng dàng Tam Bảo? Cúng dàng Tam Bảo là cúng những gì? Cách cúng dàng ra sao? Công đức như thế nào?...

1. Vì sao phải cúng dàng (cúng dường) Tam Bảo?

Người Phật tử nhớ ơn Tam bảo là Phật, Pháp, Tăng:
• Nhờ có Phật tìm ra con đường giải thoát khỏi bể khổ trầm luân trong vòng sinh tử luân hồi.
• Sau khi Phật đã nhập Niết Bàn rồi, nhờ có giáo lý của Ngài còn để lại, đời này truyền qua đời kia, người Phật tử nhờ đó mà biết chân lý, theo đó tu hành để giải thoát khổ đau.
• Còn Tăng là những người đã hy sinh cao cả, là giềng mối giữ cho đạo Phật được trường tồn và ngày càng hưng thịnh.
Do đó người Phật tử tôn kính Tam bảo, cúng dường Tam bảo để đền đáp ân đức mà Tam bảo đã ban cho, cúng dường cũng như bố thí để tâm người Phật tử được thăng hoa, vun bồi công đức, xả ly của cải.
2. Mục đích của sự cúng dường:
Đức Phật là bậc Lưỡng Túc Tôn tức là Ngài có đủ Phước báo và Trí tuệ, Ngài chỉ ngồi một chỗ vẫn được ăn ngon, mặc ấm. Vậy mà Ngài cũng tay ôm bình bát hàng ngày đi khất thực, để tập cho những người chưa có lòng từ bi họ có dịp thực hành hạnh từ bi, để cho những người cúng dâng thức ăn cho Phật sẽ được phước báo đời sau. Hồi Phật còn tại thế, có một chú bé kia, chơi trò chơi con nít, lấy nhánh cây làm nhà, lấy cát làm cơm. Một hôm cậu bé đang chơi thấy Phật đi khất thực, cậu ta bưng một chén cát mà nghĩ đó là cơm, lòng thành dâng lên cho Phật. Nhờ chén cơm cát đời đó, một trong những kiếp sau này cậu ta hưởng phước báo được làm vua; đó chính là vua A Dục, một ông vua đứng hàng bậc nhất hộ trì Phật Pháp. Hơn hẳn Lương Võ Đế, vua A Dục đã dựng trụ biểu ghi nơi Phật đản sinh, tổ chức kết tập kinh điển, đem Phật pháp truyền sang Tích Lan, đem sang bên ấy cây Bồ Đề nơi đức Phật thành đạo, ngọc Xá Lợi Phật, nhờ đó Phật giáo Nam tông đã truyền sang Đông Nam Á.3. Cúng dường Tam bảo như thế nào?
Cúng dường Phật bảo:
• Xây dựng chùa chiền.
• Thỉnh tượng cúng chùa, đúc chuông
• Dâng hoa, trầm, hương, đèn, nến,…
• Đóng góp tiền bạc để làm những việc trên hoặc cúng vào quỹ Tam bảo,…
Đó là người Phật tử bày tỏ sự biết ân cũng để hoằng dương đạo Phật, làm cho ngôi Phật bảo được huy hoàng và trang nghiêm, nhờ đó tăng thêm lòng thành kính cho những người đi chùa, lễ Phật.
Cúng dường Pháp bảo:
Nhờ giáo lý của đức Phật, người Phật tử biết được đâu là khổ, đường nào tu học để được phước báo, để được giải thoát; đáp lại ân đức ấy, người Phật tử phải đem giáo lý của đức Phật đến cho những người khác biết để họ có lòng tin và tu học. Vậy người Phật tử phải ấn tống kinh sách, chia sẻ giáo Pháp, chia sẻ những bài giảng của các giảng sư.
Cúng dường Tăng bảo:
Thánh Tăng ngày xưa chỉ lo tu học kinh kệ trong Chùa, do vậy người Phật tử phải cúng dường chư Tăng gồm có:
• Y phục
• Thức ăn
• Giường và vật trải giường nằm
• Thuốc thang
 Bốn thứ đó gọi là Tứ Sự Cúng Dường. Ngày nay khoa học đã tiến bộ, Phật tử có thể dâng cúng chư Tăng, Ni những phương tiện để phục vụ cho sự hành đạo được dễ dàng hơn, chớ đừng dâng cúng những gì làm cho Tăng, Ni bị tha hóa.
Người Phật tử có thể thỉnh từ ba vị Tăng, Ni trở lên càng nhiều càng quý, thỉnh về tư gia để tụng kinh hay thuyết pháp rồi đãi tiệc chay gọi là Trai Tăng, hay đến cúng Trai Tăng ở Chùa cũng gọi là Quá Đường, nhất là vào ngày Rằm tháng Bảy để cầu cho cha mẹ, ông bà còn sanh tiền được tăng tuổi thọ, đã mất được sinh về cõi Cực Lạc.

4. Thanh tịnh cúng dường:
Người Phật tử khi cúng dường Tam bảo chẳng những tâm mình phải thanh tịnh mà những lễ vật cũng phải thanh tịnh.
Về tâm thanh tịnh:
Mỗi khi cúng dường Tam bảo đừng nên tính toán, có nhiều cúng nhiều, có ít cúng ít, lòng luôn hoan hỷ và chí thành, khi đã cúng dường rồi cũng đừng có bận tâm mình đã cúng ít quá hay nhiều quá. Lòng chí thành là quan trọng hơn hết.
Về lễ vật thanh tịnh:
Những lễ vật dâng cúng tốt tươi, tinh khiết là quý nhưng tiền của mình bỏ ra mua sắm phải do mình làm ra bằng nghề nghiệp chính đáng thì mới có nhiều phước đức. Ví dụ một người tay lấm chân bùn làm thuê làm mướn có một ít tiền, mà dùng số tiền ấy mua một ốp nhang hay mua một bó hoa đem đến Chùa cúng Phật, công đức lớn hơn một người đem nhiều lễ vật cúng dường Tam bảo, lễ vật này do đồng tiền có được từ những việc làm bất chính.
5. Kết Luận:
Một người Phật tử phải phát tâm, hễ có dịp thì cúng dường Tam bảo, việc cúng dường luôn luôn có phước báo cho mình, nó cũng là phương pháp tập cho mình xả ly tiền tài của cải, có như vậy mới mau thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.
Người Phật tử phải Phước, Tuệ song tu, Phước phải cúng dường, bố thí còn Tuệ phải tu tập giữ cho tâm mình được thanh tịnh, nhờ đó thì trí tuệ phát sinh.
“Ăn bao nhiêu cũng hết
  Mặc bao nhiêu cũng mòn
  Dâng cúng Tam Bảo
  Phúc còn mai sau.”
Để chuẩn bị cho các buổi lễ Phật trên chùa được trang nghiêm tố hảo, các nhà chùa rất mong nhận được sự trợ duyên của mọi người cùng Tăng Ni cúng đàng Tam Bảo. Vì vậy, nếu muốn cúng dàng bạn có thể đến chùa và hỏi các thầy, xem chùa đang còn thiếu những gì, hoặc có gì sắp hết cần mua thêm để có cơ hội được hoan hỷ trợ duyên.
Mọi thiện lành và phúc báu cúng dàng của chúng ta đều để hồi hướng cầu nguyện cho đạo Pháp được trường tồn, đất nước thanh bình, nhân dân an lạc, bệnh tật nghiệp chướng tiêu trừ, sở cầu sở nguyện như ý và cửu huyền thất tổ được siêu sinh An Lạc quốc, bát nạn tam đồ đều được giải thoát.
 
Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh

Quý v Pht t  xa có th tùy h công đức cúng dàng vào Tam Bo theo tài khon:
Tài khon thy tr trì: 

 + Trong nước:
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV
Chủ tài khoản: Bùi Văn Kiều (Thich Dao Thinh)
Số tài khoản: 4510441554
Chi nhánh: Phường Trung Sơn Trầm, Thị xã Sơn Tây, Tp. Hà Nội
Ngân Hàng Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam - BIDV

+ Chuyển tiền từ nước ngoài:
Bank Name: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam - BIDV
Account Name: Bui Van Kieu (Thich Dao Thinh)
Account number:  4510441554
Swift code: BIDVVNVX
Branch: Trung Son Tram Ward, Son Tay Town, Hanoi City, Vietnam.


+ Hoc s dng DCH V CHUYN TIN NHANH BIDV - WESTERN UNION
Người nhn: Bùi Văn Kiu  ( tc: Thích Đạo Thnh )
CMTND: 017148790

Để biết thêm thông tin xin liên hệ số phòng thông tin:  04 33 610 897 -  Mobile/zalo: Sư cô Đàm Nghiêm 0986 611 496 - 0967 914 696

Nguồn tin: Ban Thông Tin - Truyền Thông:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây