Bài Giảng "Ân Nghĩa Sinh Thành" Đ.Đ Thích Đạo Thịnh KTMH 2017 Đợt 2 Chùa Khai Nguyên

Thứ hai - 26/06/2017 11:15 - Đã xem: 2495

Bài Giảng "Ân Nghĩa Sinh Thành" Đ.Đ Thích Đạo Thịnh KTMH 2017 Đợt 2 Chùa Khai Nguyên

Cha mẹ là hai đấng sinh thành có ân nghĩa cao cả đối với con cái, có công lao to lớn hơn trời cao biển rộng, cho nên bổn phận người con phải biết hiếu thảo, cung kính và phụng dưỡng cha mẹ. Công ơn cha mẹ là không gì có thể sánh bằng.
Trong buổi sáng ngày thứ ba của khoá tu, các em đã được nghe những lời giảng, lời chia sẻ ân cần của ĐĐ. Thích Đạo Thịnh, Trụ trì chùa Khai Nguyên; về ân nghĩa sinh thành và công lao nuôi dưỡng của cha mẹ đối với các em. Khi lới lên, ngoài những trách nhiệm lo cho gia đình người thân và đóng góp xã hội, thì một người con cần có bổn phận phải chăm lo đầy đủ các điều kiện vật chất và tinh thần cho cha mẹ. Truyền thống của người Việt Nam từ ngàn xưa cho đến nay, đã tôn vinh sự hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, được thể hiện qua ca dao: 
 
“Công cha nghĩa mẹ cao vời
Nhọc nhằn chẳng quản suốt đời vì ta
Làm con nên phải xót xa
Đáp đền nghĩa nặng như là trời cao”.

 
Trong bài giảng của Thầy, để các em có thể hiểu rõ hơn về công lao to lớn ấy của cha mẹ. Thầy đã kể cho các em nghe những câu chuyện cảm động và những tấm gương hiếu thảo. Không dừng ở lại đó; Thầy còn cho em các em được tương tác và trả lời những cảm nghĩ của các em về ân nghĩa sinh thành và thử cảm nhận sự khó khăn, vất vả của mẹ khi phải ‘chín tháng mười ngày, mang nặng đẻ đau’. Khi được hỏi; “đối với các em, bộ phận nào trên cơ thể là quan trọng nhất?”. Các em đã vô cùng hào hứng, tranh nhau giơ tay lên phát biểu. Có em thì cho là; bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người chính là: “Đôi tai”, có em lại cho là: “Đôi chân”, “Đôi tay”, “Trái tim”, “Não con người”… Đặc biệt có em vừa đưa ra câu trả lời là “Đôi vai”, vừi giải thích về ý nghĩa quan trọng nhất của đôi vai đó là để gánh vác ‘theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng’. Không chỉ thể, đôi vai theo em còn là nơi để những người thân tựa vào mỗi khi gặp chuyện không vui, mệt mỏi, để sẻ chia những tâm tư của cuộc sống.

Biết ơn là nền tảng đạo đức sống của con người, nên ơn nghĩa là cái gốc của đạo làm người. Con cái luôn hiếu kính với cha mẹ vì biết ơn mang nặng đẻ đau, công sinh thành dưỡng dục. Học trò quý kính, biết ơn thầy cô giáo nên cố gắng siêng năng, chăm chỉ học hành. Cha mẹ là hai đấng sinh thành có ân nghĩa cao cả đối với con cái, có công lao to lớn hơn trời cao biển rộng, cho nên bổn phận người con phải biết hiếu thảo, cung kính và phụng dưỡng cha mẹ. Công ơn cha mẹ là không gì có thể sánh bằng. Một người con hiếu kính thì sẽ luôn có một cuộc sống vui tươi, hạnh phúc, ăn nên làm ra, công thành danh toại, kẻ bất hiếu thì ít khi làm nên sự nghiệp. Ngược lại, đa số người con bất hiếu đều dính vào vòng tệ nạn xã hội, cha mẹ mà còn không biết ơn nghĩa, thử hỏi làm sao mở rộng tấm lòng giúp đỡ người xung quanh. Do đó, người con bất hiếu luôn thất bại trong cuộc sống và thường xuyên bị người đời chê trách, chính vì vậy mà hay làm khổ sở mẹ cha. 
 
Trong mỗi chúng ta hiện nay, những ai  đang còn đủ cả cha và mẹ là một phước báu to lớn, người con ấy thật hạnh phúc vì còn có cơ hội báo hiếu, chăm lo phần vật chất lẫn tinh thần, giúp cha mẹ an vui trong tuổi già. Phận làm con phải biết quan tâm, lo lắng, giúp đỡ để cha mẹ được an vui, hạnh phúc và một lòng tôn kính, quý trọng. 

 
baigiang0005

baigiang0008

baigiang0010

baigiang0013

baigiang0019

baigiang0025

baigiang0037

baigiang0089

baigiang0044

baigiang0046

baigiang0048

baigiang0049

baigiang0050

baigiang0056

baigiang0060

baigiang0068

baigiang0070

baigiang0073

baigiang0076

baigiang0080

baigiang0083

baigiang0085

baigiang0087

Link trực tuyến bài giảng

Nguồn tin: www.chuakhainguyen.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây