Vegan là gì? Vegetarian là gì?

Thứ hai - 22/06/2020 11:41 - Đã xem: 2784
Vegan là gì ? Thế nào được coi là Vegan. Từ Bi Quán xin giới thiệu bài viết này để giới thiệu rõ hơn và mong bạn hãy cảm nhận bằng trái tim bạn nha.
Vegan là gì? Vegetarian là gì?
Vegan là gì? Vegetarian là gì?

1. Vegan là gì?

Nội dung chính

Để trả lời được câu hỏi “vegan là gì”, chúng ta phải quay về nguồn gốc của từ “vegetarian”. Không ai biết được từ “vegetarian” chính xác có từ lúc nào, nhưng theo lịch sử, từ “vegetarian” được dùng đại trà vào những năm 1830. Trong thời điểm này, từ “vegetarian” được sử dụng trong các chiến dịch, cuộc biểu tình để xin chính phủ cấm rượu (vào ngày đó, giáo hội nhà thờ khuyến khích ăn chay).
Vegan là gì và Vegetarian là gì
Vegan là gì

Vegan không chỉ dừng lại ở việc ăn thuần chay (không thịt, cá, trứng, sữa, phô mai, mật ong…). Đó là một lối sống dựa trên việc cam kết không sử dụng bất kì một sản phẩm nào có nguồn gốc từ động vật: thịt, cá, trứng, sữa, mật ong, đường trắng, áo lông thú, đồ lụa tơ tằm, đồ da, trang sức từ ngọc trai, đồi mồi, vv…

Và cam kết không ủng hộ cho bất kỳ một hoạt động nào dựa trên sự bóc lột, hành hạ, giết hại các loài động vật.

Những người có lối sống này được coi là Vegans.

2. Các phương thức Vegan là gì

Gần đây phong trào tiêu thụ thực phẩm chay đang lên ngôi vì những lợi ích sức khỏe diệu kỳ. Trên thế giới, có rất nhiều phương thức từ chối việc sử dụng và bóc lột các loài động vật. Nhưng tiếng Anh lại có 2 từ kha khá giống nhau là VEGAN và VEGETARIAN:

Vegan là gì và Vegetarian là gì
Vegan là gì và Vegetarian là gì

Vegetarian là gì – Là nửa chay

NỬA CHAY – người thực hành lối sống này chỉ bỏ ăn thịt, cá, và vẫn còn sử dụng các sản phẩm như: trứng, sữa, mật ong, đường trắng, phô mai, vv…

Vegan là gì – Là thuần chay, thuần thực vật

Người không chỉ từ chối ăn mọi loại thực phẩm từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa, mật ong, đường trắng, phô mai, vv…) hay từ chối sử dụng các sản phẩm, mĩ phẩm có nguồn gốc động vật, mà còn từ chối dùng trang phục và giày dép làm từ da, lông thú; không sử dụng các sản phẩm test trên động vật, không ủng hộ xiếc thú, không tiếp tay cho tất cả mọi hoạt động bóc lột, hành hạ và giết hại động vật khác.

Vegan – Đó là một quá trình mà nơi các bạn cún, mèo, heo, gà, khỉ… được bảo vệ và yêu thương. Nơi mà mỗi cá nhân chúng ta sẽ biết quan tâm những điều nhỏ bé nhất. Nơi mà lúc nào cũng dâng trào một thứ tình cảm yêu thương đối với động vật sâu sắc…

3. Những lợi ích của phương thức sống Vegan là gì

Vegan và môi trường

Phương thức sống Vegan nhấn mạnh vào sự tôn trọng động vật nói riêng và mọi loài nói chung, điều đó đồng nghĩa với việc tôn trọng sự sống trên Trái Đất. Phong cách sống Vegan là một lựa chọn rất có lợi cho môi trường.

Vegan và sức khỏe chúng ta

Ngoài những lợi ích về dinh dưỡng mà chúng ta có được khi ăn thuần chay, phương thức sống Vegan còn nhắc nhở chúng ta tiêu thụ mọi thứ một cách có chọn lọc và tôn trọng muôn loài, giúp chúng ta đảm bảo được cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ, thảnh thơi, sung túc hơn, nhờ đó sức khỏe chúng ta sẽ được viên mãn hơn.

Vegan và giáo dục

Phương thức sống Vegan dạy chúng ta phát triển tình thương, lòng cảm thông với người khác và cả với các loài động vật. Đó sẽ là nền tảng vững chắc cho mọi hình thức giáo dục hướng con người ta đến cái chân thiện, cái toàn mĩ.

Từ Bi Quán Vegan là gì ?
Vegan là gì

4. 4 lý do để theo lối sống Vegan là gì?

Vegan là gì? Là cách tốt nhất để giúp động vật

Mỗi một người ăn chay cứu được hơn 100 con vật một năm? Các đơn giản nhất để giúp động vật và ngăn ngừa đau khổ của chúng là chọn thực phẩm thuần chay nhé.

Vegan là gì? Là phong cách sống tốt hơn, hạnh phúc hơn

Chế độ Vegan ăn thuần chay cực kì tốt cho sức khỏe của bạn. Theo thống kê người ăn chay ít có khả năng mắc phải các bệnh: tim, ung thư, tiểu đường, hoặc huyết áp cao hơn so với người ăn thịt. Các thực phẩm từ thực vật cung cấp cho ta đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh như: protein, chất xơ, khoáng chất… Trong khi đó trong thịt lại chứa các chất như cholesterol và axit béo bão hòa.

Trung bình một người theo lối sống Vegan sẽ nhẹ hơn những người ăn thịt tới tận 20 pounds. Các chế độ ăn không lành mạnh sẽ luôn gây cho bạn cảm giác mệt mỏi (vì phải mất nhiều năng lượng hơn để có thể tiêu hóa được thịt và đường). Vậy nên nếu bạn theo phong cách sống vegan đồng nghĩa bạn sẽ tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn, thức ăn chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng nhanh hơn khiến cho bạn luôn tràn đầy năng lượng.Vegan là gì? Là trở nên mảnh mai hơn nhưng luôn tràn đầy năng lượng

Vegan là gì? Là cách ăn mà tránh được những bệnh từ thịt

Thịt thường bị ô nhiễm phân, máu và các chất lỏng cơ thể khác – những nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc thực phẩm ở Mỹ. Những tin tức về thịt nhiễm bẩn đã không còn xa lạ với chúng ta, vậy nên hãy lựa chọn một phong cách sống tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình nhé.

Vegan nghĩa là từ bỏ các sự kì thị loài

5. Các nguyên tắc chính của phương thức Vegan là gì

Người sống theo chế độ Vegan là người thấy sự khác biệt nhưng không gây ra sự phân biệt trong đối đãi với mọi loài động vật biết sợ, biết đau. Chúng ta không ăn thịt người, vậy không nên ăn thịt các loài động vật khác. Chúng ta phản đối sự bóc lột sức lao động của con người, vậy cũng cần chấm dứt sự bóc lột sức lực của các loài động vật.

Vegan nghĩa là bình đẳng

Không tranh giành ưu thế với kẻ khác vì quyền lợi của bản thân. Không kì thị loài nghĩa là cũng không kì thị chủng tộc, không kì thị giàu nghèo, không kì thị xuất xứ và không kì thị giới tính. Là Vegan không phải là đứng về phía một loài để chống lại loài khác (ví dụ như chống lại con người để bảo vệ động vật), mà cần thiết lập sự đối đãi bình đẳng, tùy theo nhu cầu tự nhiên của mỗi loài.

tu bi quan an chay vi suc khoe
Vegan là gì

6. Trở thành người sống theo phương thức Vegan là gì?

 1. Ăn chay trọn vẹn / thuần chay (tiếng Anh: Strict Vegetarian, tiếng Pháp: Végétalien): không tiêu thụ bất kì thực phẩm nào từ các loài động vật (gia súc, gia cầm, động vật hoang dã), bao gồm thịt, da, mỡ, trứng, sữa và cả mật ong. Chuyển từ chế độ ăn nhiều thịt cá sang chế độ ăn chay hoàn toàn có thể rất khó khăn đối với nhiều người. Vì thế các bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định ăn chay 1 ngày, 2 ngày mỗi tháng, sau đó giảm xuống 1 đến 2 ngày mỗi tuần, rồi chuyển thành chế độ chỉ ăn thịt/cá 1 hay 2 ngày mỗi tuần, 1 hay 2 ngày mỗi tháng… Và cứ thế, các bạn đã sẵn sàng để triệt tiêu hoàn toàn thịt/cá trong khẩu phần của mình.
 2. Không hưởng ứng những loại hình giải trí có tính chất hãm hại hoặc bóc lột động vật: tẩy chay các trung tâm giải trí bằng động vật cùng những màn xiếc thú, trò đấu bò tót, đua ngựa, chọi gà, v.v…
 3. Không sử dụng các sản phẩm được thử trên động vật: nhiều loại sản phẩm được thử trên động vật trước khi được phân phối cho con người, như dầu gội, sữa tắm, xà phòng, kem đánh răng, kem chống nắng, nước hoa và nhiều loại thuốc… Chúng ta cần nhận biết để không dùng các loại sản phẩm này, đồng thời tìm tới các sản phẩm mà quá trình sản xuất và tiêu thụ có lợi hơn cho môi trường và cho các loài động vật.
 4. Sử dụng trang phục, trang sức và các vật dụng không có nguồn gốc động vật: không sử dụng khăn, găng tay, thắt lưng, ví tiền, giày dép, quần áo… làm bằng lụa, lông thú, da thú và len từ động vật.

Từ khóa liên quan:Áp dụng cách sống Vegan có thể không đơn giản với đa số chúng ta trong thời gian đầu, đặc biệt là khi vẫn còn đang đứng giữa quyết định chọn hay không chọn cách sống này. Nhưng với sự đoàn kết và ý thức phát triển tình thương của chúng ta, sự lựa chọn lí tưởng này chắc chắn không phải một điều quá khó. Bạn hãy kết nối với những người thuần chay ở xung quanh bạn để được chỉ dẫn thêm và cùng góp phần xây dựng cộng đồng bình an nhé!

 • vegan vs vegetarian là gì
 • chứng nhận vegan là gì
 • da vegan là gì
 • vegan food
 • gluten free là gì
 • vegetarianism là gì
 • quorn là gì
 • vegana là gì

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây