Khóa Tu Sinh Viên Tháng 12 - Mừng Ngày Đức Phật A MI ĐÀ đản sinh

Thứ hai - 08/12/2014 11:17 - Đã xem: 5592

Khóa Tu Sinh Viên Tháng 12 - Mừng Ngày Đức Phật A MI ĐÀ đản sinh

Ngon nến lung linh, thật nhiệm màu Tay truyền tay nhận đẹp làm sao! Quang minh tỏ rạng nơi dương thế Soi sáng tâm con tự thủơ nào!
     Để kỉ niệm Vía Đức Phật A MI ĐÀ (vào ngày17 tháng 11 năm Giáp Ngọ). Chùa Khai Nguyên cùng kết hợp với các bạn sinh viên trong CLB Thanh Thiếu Niên Phật Tử Hương Từ Bi đã long trọng tổ chức lễ dâng hoa đăng cúng Phật vào đêm 16 tháng 10 năm Giáp Ngọ (tức ngày 6 tháng 12 năm 2014) và khóa tu hai ngày cho sinh viên, tổng kết một năm hoạt động CLB Thanh Thiếu Niên Phật Tử Hương Từ Bi với chứng minh của toàn thể Chư Tôn Đức Tăng Ni trong chùa, rất nhiều phật tử và đặc biệt là sự tham gia của gần 1000 bạn thanh niên – sinh viên phật tử đến từ các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận.
 
    Như những khóa tu sinh viên vẫn diễn ra hàng tháng, sáng thứ 7 ngày 6 tháng 12 các bạn sinh viên vân tập về chùa, ban tổ chức phát thẻ, thông báo về lịch trình khóa tu và giới thiệu cho các bạn những nét cơ bản về oai nghi khi tham dự khóa tu tại chùa như: xá chào, cách ngồi, cách xưng hô, cách lễ và cách đi kinh hành… Bên cạnh đó các bạn còn được tham gia thời khóa niệm phật kinh hành cùng với toàn thể đại chúng trong chùa.
 
    Nhằm để các bạn sinh viên xóa bỏ khoảng cách, sự lạ lẫm, e dè khi lần đầu tiên tới chùa, đoàn kết, gắn bó với nhau hơn, mở đầu khóa tu, các bạn được làm quen, chơi các trò chơi tập thể. Sau đó các bạn ăn trưa và nghỉ ngơi, giữ sức khỏe để chuẩn bị cho các thời khóa tiếp theo của khóa tu. Đầu giờ chiều sau khi thức dậy, các bạn được tham gia buổi pháp thoại với sự trả lời các câu hỏi phật pháp của Thầy Trụ Trì Đại Đức Giảng Sư Thích Đạo Thịnh. Sau buổi Pháp thoại, các sinh viên hào hứng, chăm chú lắng nghe Thầy Trụ Trì hướng dẫn cách ngồi thiền tĩnh tâm để thư giãn đầu óc sau những giờ học tập vất vả, lấy lại tinh thần và giúp trí tuệ minh mẫn hơn để ghi nhớ, học tập tốt hơn. Tiếp đó các bạn nghỉ giải lao, ăn tiểu thực tối, và tham gia buổi lễ dâng đăng cúng dàng Đức Phật A MI ĐÀ.
 
    Sau buổi lễ dâng đăng là chương trình liên hoan mừng sinh nhật của tất cả các bạn sinh viên tới tham dự khóa tu, đặc biệt là các bạn sinh tháng 12 với những phần quà do các bạn trong CLB Hương Từ Bi chuẩn bị và 12 chiếc bánh sinh nhật do chính tay các Sư Bác, các cô, các chú đang thực tập xuất gia tại chùa làm tặng các bạn.  
 
    Sáng chủ nhật, sau khi thức dậy các bạn được trải nghiệm với khóa lễ niệm phật kinh hành, ngồi thiền tĩnh tâm niệm phật với sự hướng dẫn của Sư Ông Đại Đức Thích Giác Hạnh hướng cùng sự tham gia của Đại Đức Thích Tâm Diệu và toàn thể đại chúng trong chùa.
 
    Sau thời khóa sáng, mặc dù thời tiết đang rất lạnh nhưng không khí trong giảng đường diễn ra khóa tu được khuấy động, nóng lên với bài tập thể dục khí công do Sư Ông Đại Đức Thích Giác Toàn chỉ dẫn. Các bạn sinh viên vô cùng hứng thú, hào hứng, tập thể dục với những nụ cười rạng rỡ, sau bài tập thể dục các bạn được nghe Sư Ông chia sẻ về lý tưởng sống để phụng sự, sống có ích cho xã hội, gạt bỏ những thứ không cần thiết, buông xả trong cuộc sống để tâm hồn được an lạc, tự tại.
 
    Tiếp đó các bạn nghỉ giải lao, làm công quả rồi ăn sáng, chuẩn bị bước vào buổi giảng pháp của quý Thầy trụ trì Đại Đức Thích Đạo Thịnh.
Sau buổi giảng pháp các khóa sinh ăn bữa cơm cuối cùng của khóa tu tại chùa và nghỉ trưa. Buổi chiều cùng ngày Thầy trụ trì tiếp tục chia sẻ, trả lời một số câu hỏi của các bạn sinh viên về phật pháp  sau đó các khóa sinh tham gia quyên góp để ủng hộ, giúp đỡ gia đình chị Nguyễn Thị Thuyết ở xóm Bắc Tân Dân – xã Tùng Lộc – huyện Can Lộc – tỉnh Hà Tĩnh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn xây nhà tình nghĩa do bạn Nguyễn Hồng Liên thành viên CLB Thanh Thiếu Niên Phật Tử Hương Từ Bi phát động. Tổng số tiền quyên góp được là 12 triệu 5 trăm nghìn đồng trong đó gồm sự ủng hộ của Thầy Trụ Trì Đại Đức Thích Đạo thịnh 5,5 triệu đồng, Đại Đức Thích tâm Diệu 5 trăm nghìn đồng và toàn thể các bạn sinh viên 6 triệu 5 trăm nghìn đồng, số tiền quyên góp được đã được Đại Đức Thích Tâm Diệu trao tận tay cho bạn Nguyễn Hồng Liên để gửi về trao cho gia đình chị Nguyễn Thị Thuyết. Sau đó các bạn giao lưu văn nghệ bế mạc khóa tu, chụp ảnh lưu niệm cùng quý Thầy và ra về để chuẩn bị bắt đầu cho một tuần học mới. 

Một số hình ảnh được ghi nhận tại khóa tu:


 

Các bạn ban hậu cần đã dạy thật sớm để chuẩn bị nấu những món ăn thật ngon cho các bạn sinh viên.


Các bạn xếp hàng để nhận thẻ vào tham dự khóa tu.

 

Các bạn đăng kí gửi điện thoại
 


Sinh viên chăm chú xem các bức tranh về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni và tranh nhân quả ba đời trong sân chùa.Trò chơi tập thể: truyền bóng bằng chân.
giờ nghỉ giải lao, rất nhiều bạn đã tranh thủ xuống dưới thư viện của nhà chùa để đọc sách, tìm hiểu về Phật Pháp.Cuốn sách " Tích Phúc Cải Mệnh " được rất nhiều bạn quan tâm và tìm đọc.Những món ăn nóng hổi đã được ban hậu cần làm xong chuẩn bị cho giờ ăn trưa.


Khóa sinh tự mình đi lấy đồ ăn và về chỗ ngồi trang nghiêm chuẩn bị làm lễ niệm thực trước khi ăn.Các sinh viên ăn cơm trong chánh niệm và sau đó đi nghỉ trưa, giữ gìn sức khỏe để chuẩn bị cho buổi pháp thoại vào đầu giờ chiều của thầy trụ trì.Thầy trụ trì Đại Đức Giảng Sư Thích Đạo Thịnh trả lời các câu hỏi về phật pháp của các sinh viên.

Khóa sinh trang nghiêm, chăm chú lắng nghe Thầy trả lời câu hỏi.Có rất nhiều khóa sinh lần đầu tiên đến chùa, chưa biết nhiều về Phật pháp nên đưa ra những câu hỏi liên quan đến các vấn đề tâm linh rất thú vị.Thầy trụ trì hướng dẫn các khóa sinh ngồi thiền.Các bạn thực hành ngồi thiền theo sự chỉ dẫn của Thầy.

Thầy đi tận nơi để chỉnh lại tư thế cho các bạn đúng cách để đạt được những lợi ích tốt nhất mà thiền tĩnh tâm đem lại. Có rất nhiều bạn mặc dù mới chỉ lần đầu tiên ngồi thiền nhưng tư thế ngồi rất đẹp.
Khóa sinh nhí, nhỏ tuổi nhất khóa tu.

Buổi lễ dâng đăng được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thanh tịnh. Các khóa sinh ngồi ngay thẳng, nghiêm túc nghe Thầy giảng về ý nghĩa của ngày vía Phật A MI ĐÀ.Lễ khai mạc buổi lễ bắt đầu với màn trình diễn văn nghệ của các bạn thanh thiếu niên Phật tử Hương Từ Bi.

 Buổi lễ dâng đăng bắt đầu diễn ra.Ngọn đèn hoa đăng đầu tiên được Thầy truyền xuống cho Chư Tôn Đức Tăng Ni và lại tiếp tục được truyền tới các bạn sinh viên.Ánh sáng của những ngọn nến đã tạo nên một khoảng không gian rạng rỡ như ngọc ma ni châu lấp lánh, ánh sáng của tình thương lan tỏa khắp muôn nơi, tận sâu trong tâm hồn của hàng nghìn con người, xóa tan đi bao nhiêu muộn phiền, khổ đau của cuộc sống hiện đại hối hả, tạo nên một không khí trang nghiêm, thanh tịnh như thế giới Tây Phương Cực Lạc.

Giờ này, ánh nến đã tràn ngập khắp nơi, ánh sáng của đêm hoa đăng đã làm ấm lại những tâm hồn hoang lạnh.Các ngọn đăng nhanh chóng được truyền đi, chỉ mấy phút sau cả hội trường được sáng rực lên. hơi ấm từ những ngọn nến tuy nhỏ nhoi nhưng cũng đủ để xóa tan đi sự giá buốt của tiết trời mùa đông về đêm.Ngọn đăng đầu tiên được Thầy dâng lên cúng dàng Phật.


 


Ánh sáng này, dù chỉ là một khoảng sáng nhỏ nhoi, cũng sẽ xóa tan được một phần nào màn đêm vô minh đen tối, đem lại hơi ấm và niềm tin yêu thiết thực cho đời.Ngon nến lung linh, thật nhiệm màu
Tay truyền tay nhận đẹp làm sao!
Quang minh tỏ rạng nơi dương thế
Soi sáng tâm con tự thủơ nào!
Những ngọn nến soi sáng bản tâm của mỗi người.

"Con nguyện làm cánh chim đại thể,
Cho vườn đời thơm ngát ý tương thân,
Một loài hoa dù nở giữa phong trần,
Vẫn thơm ngát mùi vô ưu rực rỡ."Thầy trụ trì đọc 48 lời nguyện của Đức Phât A MI ĐÀ. Sau đó bế mạc buổi lễ dâng đăng.
Tiếp đó khóa sinh liên hoan sinh nhật và đi nghỉ.Những chiếc bánh sinh nhật được chính tay các Sư Bác, các Chú, các Cô trong chùa trang trí để mừng sinh nhật các bạn sinh viên.Sáng hôm sau, thức dậy sinh viên được trải nghiệm với khóa lễ niệm phật kinh hành, ứng dụng ngồi thiền theo đúng những lời chiều hôm trước Thầy trụ trì đã dạy.

Thầy trụ trì trao bằng khen cho các bạn có thành tích tốt trong CLB Thanh Niên - Sinh Viên phật tử Hương từ Bi.

Số tiền 12500 000 vnđ đà được Đại Đức Thích Tâm Diều trao tân tay cho bạn Liên.

Và cuối cùng là các ban khóa sinh chụp hình lưu niệm với Thầy trụ trì rồi ra về.Trước lúc ra về khóa sinh vẫn không quên lễ tạ chư Phật, chư Tổ, viết là bồ đề thành kính gửi lên Chư Phật cầu  gia hộ cho gia đình mạnh khỏe, bình an.


 

Tác giả bài viết: Nhật Nghiêm

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây