Những giọt lệ báo ân, báo hiếu

Thứ ba - 30/07/2019 04:49 - Đã xem: 5511
Lễ hội hoa đăng thắp nến tri ân là một trong 5 hoạt động lớn trong Hội trại Thanh thiếu niên Phật tử Toàn quốc khu vực phía Bắc. Lễ Hội là một sinh hoạt giáo lý, thực hành Phật Pháp gây được nhiều xúc động và thấm đẫm tính nhân văn cao cả.  
Đêm hoa đăng tri ân tại hội trại   HÀO KHÍ THĂNG LONG   Chùa Khai Nguyên, Sơn Tây, Hà Nội
Đêm hoa đăng tri ân tại hội trại HÀO KHÍ THĂNG LONG Chùa Khai Nguyên, Sơn Tây, Hà Nội

Tối 27/2, Ban HDPT Hội trại Thanh thiếu niên Phật giáo 2019 đã chủ trì Lễ hội hoa đăng thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Các bậc thượng Tọa cùng với 2000 trại sinh đã cùng nhau tri ân, quán tưởng công đức của các anh hùng liệt sỹ, đặc biệt là các liệt sỹ vô danh đã ngã xuống vì đất nước mà đến một dòng tên trên mộ chí cũng không còn. Các Thượng tọa, Đại Đức và trại sinh Phật tử đã cùng nhau nguyện cầu cho các anh linh của các anh hùng liệt sỹ sớm được Đức Phật siêu độ, cầu cho quốc thái dân an, cầu bề trên ban cho thế hệ trẻ sự vững vàng can đảm để tiếp bước cha ông giữ gìn nền độc lập hòa bình của Tổ quốc, xây dựng đất nước cường thịnh vững bền muôn thuở.

 
2000 Trại sinh thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh máu xương vì Tổ quốc

Trong không khí thành kính trang nghiêm hướng tới mùa lễ Vu lan báo hiếu, Đại Đức Thích Tuệ Nhật đã giảng cho các em những câu chuyện những tấm gương người con hiếu thảo đối với cha mẹ và những tấm gương xấu,vô ơn của những người con vô tâm, vì sự ích kỷ của mình đã đối xử tệ bạc, hắt hủi mẹ cha. Những lời răn dạy của ngài như thấm vào lòng các trại sinh trẻ tuổi khi nhắc đến tứ ân trọng như núi. Đó là ân của Tam Bảo Phật pháp, ân của các bậc tiên sư, các bậc chư tăng đã chỉ đường dẫn lối để mỗi con người tìm được con đường hành thiện thoát khỏi bể khổ bến mê. Ân lớn thứ hai là ân của Tổ quốc quê hương, nơi chốn cho chúng ta sinh thành, lớn lên, trú ngụ và lấy vợ lấy chồng, sinh con đẻ cháu, ròi cũng là nơi chúng ta gửi tấm thân tàn khi trở về với đất mẹ. Ân lớn thứ ba là ân của những bậc thầy cô, họ hàng, làng xóm, kẻ quen thuộc người xa lạ đã giúp đỡ chúng ta trong mỗi một giai đoạn của cuộc đời. Ân lớn thứ tư, cũng là ân lớn nhất, là điều quan trọng nhất thiết thân nhất đối với mỗi người, đó là ân của cha mẹ, bậc sinh thành cho ta đến với cõi đời này.

nhung giot le bao an bao hieu

Ngài nói “Các con có biết không, ngày sinh nhật của các con, khi các con gặp gỡ bạn bè cùng nhau liên hoan mở hội, nâng chén ăn mừng vì ngày này là ngày kỷ niệm ta đến với cuộc đời. Nhưng các con không biết rằng ngày mà các con được sinh ra chính là thời khắc mà mẹ của chúng ta đối mặt với cái chết, với đau đớn xé ruột xé gan, bởi vì người phụ nữ mỗi lần sinh con là mỗi lần dạo một vòng quanh quỷ môn quan. Các cụ ngày xưa nói Người chửa- cửa mả. Mắt thấy cõi chết mới tạo được một con người. Đàn ông vượt sông vượt bể còn có bạn có bầy, đàn bà vượt cạn chỉ có một mình. Bởi cái việc sinh ra chúng ta không ai làm thay được mẹ của chúng ta cả. Đau đớn là vậy, hiểm nguy là vậy mà mẹ của chúng ta vẫn đối mặt, vẫn chấp nhận tất cả để chúng ta được đến với cõi đời này. Điều mong ước duy nhất của mẹ không phải chúng ta đẹp đẽ thông minh hay sang quý hiển vinh mà chỉ mong sao con được vuông tròn, lành lặn, bình an. Có những người mẹ không kịp nhìn thấy con mở mắt chào đời đã lặng lẽ nhắm mắt xuôi tay. Có những người mẹ thân mang trọng bệnh, đã chấp nhận không chữa bệnh để con được bình an ra đời, còn mẹ thì nhắm mắt tắt hơi. Vô vàn những người mẹ hy sinh tất cả những gì mình có, kể cả danh dự, nhan sắc, sức khỏe, tiền của, sự nghiệp... để vun vén cho con, không từ cả làm việc sai trái, lỗi đạo. Vậy thì các con, trước khi nâng chén ăn mừng với bạn bè, hãy tưởng nhớ đến bậc sinh thành ban cho chúng ta cuộc đời tươi đẹp này. Khi mắt con nhìn trời mỗi lúc một xanh hơn thì tóc cha mẹ đang thêm dần sợi bạc. Ai có mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không!”.

nhung giot le bao an bao hieu
Giọt lệ tri ân, báo hiếu

Khắp lễ đàn vang lên những tiếng khóc nức nở. Những giọt nước mắt sám hối, tri ân, nhớ thương và đau đớn. Có những bạn trẻ đã lặng lẽ chắp tay để dòng nước trong vắt chảy dài xuống cằm mãi không dứt. Những bạn nam vốn rất hiếu động nghịch ngợm không chịu ngồi yên bao giờ bỗng run lên bần bật. Những ngọn nến lung linh chiếu sáng những giọt nước mắt long lanh trên những khuôn mặt còn non tơ măng sữa. Sự xúc động của hàng nghìn bạn trẻ như được lan truyền, như tỏa ra một năng lượng, một sức mạnh vô hình khiến cho cả Lễ đàn dưới chân đức Phật rùng rùng chuyển động. Bầu không khí cũng như được thanh lọc, trong trẻo hơn, linh thiêng hơn.

Sau buổi lễ, rất nhiều trại sinh đã xin phép gọi điện về nhà để bày tỏ nỗi nhớ thương, lòng mến yêu cha mẹ và nói những lời xin lỗi, sám hối với mẹ cha về những lỗi lầm, sự vô tâm, ích kỷ của mình. Hàng chục trại sinh nói chỉ muốn về nhà ngay lập tức để sà vào vòng tay cha mẹ, nói với họ rằng mình cũng yêu cha mẹ lắm lắm. Trên những khuôn mặt còn trẻ như măng tưởng đâu vô tư lự đã xuất hiện những nét ưu tư, trầm lắng của những người trưởng thành. Đại Đức Thích Tuệ Nhật đã nói “Thầy tin tưởng các con đây sẽ không ai còn làm điều gì không phải với mẹ cha của mình, sẽ biết phụ giúp cha mẹ làm việc nhà và học tập ngày càng tinh tấn hơn để sau này làm một con người tốt, công dân tốt, có ích cho gia đình và cho xã hội”.

Lễ hội Hoa đăng thắp nến tri ân đêm 27/7 là một hoạt động thiêng liêng, có ý nghĩa tâm linh và giáo dục sâu sắc đến các bạn trẻ qua đó lan tỏa sâu rộng tới cả những người tham dự lễ hội và tầng lớp nhân dân, trở thành một hoạt động có ý nghĩa nhất trong Hội trại hè Thanh thiếu niên 2019 này.

 

Tác giả bài viết: Dương Dương

Nguồn tin: tamnhin.net.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây